Đèn xenon

ballast aozoom
4.4 (88.33%) 12 votes
    Đèn xenon ô tô

Đèn xenon xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường được sử dụng lắp đặt cho chiếc xe BMV từ năm 1991, Đèn xenon ô tô đã chinh phục được nhà sản xuất, hãng xe thương hiệu lớn trên thị trường như: BMV, AUDI, MERCEDES, BENLY….

  • Không ngừng phát triển đèn xenon ô tô đã sản xuất hàng loạt phụ kiện để cung ứng cho thị trường độ chế, với những xe thông thường đèn là bóng halogen ánh sáng khá yếu, tầm nhìn chiếu xa bị hạn chế. Nắm bắt được nhu về ánh sáng, OTOK đã tập trung nghiên cứu và lựa chọn giải pháp tăng sáng hiệu quả đó là độ đèn ô tô cho những xe đang sử dụng bóng nguyên bản là chóa thông thường và bóng halogen. Thay bóng xenon (HID) cho những xe đã có thấu kính, gương cầu, nhưng bóng là halogen.

1. Bóng xenon (HID) so với bóng halogen theo một số dòng xe nguyên bản nguyên bản.

  •  Bóng halogen ô tô

den xenon oto

Ánh sáng được phát ra nhờ sự đốt nóng của sợi tóc, khi có dòng điện chạy qua dây tóc các phân tử kim loại được phát tán bay hơi vào hỗn hợp trong bầu thủy tinh, khí halogen (mà thành phần chủ yếu là Argon) độ sáng của bóng càng lớn, nhiệt độ của bóng sẽ càng cao, khi nhiệt độ càng cao sợi tóc được đốt nóng lâu dẫn đến hiện tượng đứt sợi tóc, và đèn không sáng.

– Nhược điểm:

bóng đèn phát sáng tiêu tốn điện năng, bóng halogen sinh ra nhiệt độ cao nhanh làm hỏng phần chóa cũng như phần mặt đèn dẫn đến mặt đèn pha bị dạn chân chim, hoặc ố mờ.
ưu điểm:
giá thành rẻ, dễ lắp đặt.

  •  Bóng đèn xenon ô tô

Den xenon oto

Bóng đèn xenon hoạt động nguyên lý gần giống như đèn tuýp gồm hai đầu cực điện và ống thủy tinh thạch anh chứa khí xenon tạo ra ánh sáng.
Ưu điểm:
+,  Bóng đèn xenon có tuổi thọ cao hơn 4 lần bóng halogen, ánh sáng xenon tốt hơn từ 3 – 5 lần ánh sáng halogen. (tùy thuộc vào cấu hình của bóng cũng như chân bóng xenon các loại D1S, D2S, D3S, D4S.. H1, H3, H4, H7…)

 Ánh sáng xenon nhiều màu sắc để lựa chọn hơn halogen

+, ánh sáng xenon 3000K ánh sáng vàng phần lớn sử dụng lắp cho đèn gầm ô tô, nhằm mục đích phá sương.
+, ánh sáng 4300K ánh sáng trắng vàng, ánh sáng nắng ban ngày rất phù hợp để sử dụng trong mọi thời tiết cũng như sử dụng lắp cho bóng đèn cos.
+, ánh sáng 6000k ánh sáng trắng xanh phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cao, phù hợp cho những xe chỉ có nhu cầu chạy trong thành phố.

– Nhược điểm:

Phải lựa chọn được ballast đèn xenon tốt mới đảm bảo giảm được độ chễ của bóng xenon.

Có nhiều hàng để lựa chọn, nhiều mức giá khác nhau, từ hàng chính hãng tới hàng Trung Quốc, giá thành cao hơn halogen.

2. Đèn bi xenon so sánh với chóa đèn halogen thông thường.

– Choá halogen thông thường:
Ưu điểm:
Giá thành rẻ, được nhiều nhà cung cấp xe phân khúc hạng trung lựa chọn cho những chiếc xe bản thiếu hoặc bản chạy taxi.

– Nhược điểm

Chóa đèn halogen thông thường được mạ lớp crom để hắt sáng, ánh sáng được chiếu không được xa, cũng như không có mặt cắt sắc nét, ánh sáng kém, lớp mạ bề mặt chóa sử dụng bóng halogen với nhiệt độ cao trong một thời gian sẽ bị bay, mờ lớp mạ. dẫn đến việc chiếu sáng của đèn ô tô càng trở nên tồi tệ.

– Đèn bi xenon (projector)

+ Bi (projector) thông thường có 3 loại cơ bản,  loại projector chỉ có ánh sáng pha, loại projector chỉ có sánh sáng cos loại màn chắn này mặc định single beam. Loại projector được thiết kế hai chế độ low/hight beam có màn chắn có hai chức năng điều khiển được  cả pha/cos (bi – xenon).  Loại này được sử dụng nhiều nhất trên thị trường.

+ cấu tạo: bi (projector) gồm thấu kính, màn chập, chóa vân..

– Ưu điểm

. thấu kính cầu lồi 3.0ich giúp ánh sáng hội tụ đúng tâm dẫn hướng, gương cầu lồi dày không tạo ra ánh sáng làm chói mắt những xe đi ngược chiều và giúp ánh sáng được chiếu xa hơn gấp 3 lần so với đèn thông thường.

. Màn chập giúp ánh sáng có thể điều hướng lên cao hoặc xuống thấp gọi là pha cos (low/hight beam) ánh sáng chiếu cao và xa hơn nhưng điện năng không thay đổi nhiều như bóng halogen thông thường.

. chóa vân bên trong cùng giúp ánh sáng mịn, nhiệt độ màu rộng và  đều hơn chóa halogen thông thường.

– Nhược  điểm:

Có quá nhiều loại để lựa chọn từ hàng Trung Quốc, tới hàng Châu âu, giá thành nhiều mức khác nhau  tùy chất lượng cũng như hãng sản xuất, thi công lắp đặt yêu cầu phải có trình độ cao.