Bóng đèn xenon

Đèn Philips D4S
Đánh giá bài viết
  Bóng đèn xenon ô tô không còn quá xa lạ với những người quan tâm tới ô tô nói chung và chơi độ đèn ô tô, ánh sáng của bóng đèn xenon hoạt động ổn định, phù hợp với nhiều loại xe cũng như phù hợp với nhiều vị trí lắp trên xe đèn xe ô tô.

Bóng đèn xenon ô tô nguyên lý hoạt động.

  • Bóng đèn xenon hoạt động giống đèn huỳnh quang, không có dây tóc, thay vào đó 2 đầu cực điện được đặt trong ống thủy tinh thanh anh có chứa khí xenon, và muối kim loại. Bóng đèn xenon được đưa vào sử dụng từ năm 1991 cho những chiếc xe BMV sang trọng.

  • Một số hãng bóng đèn xenon ô tô được sử dụng nhiều trên thị trường như, bóng xenon Philips, bóng xenon osram, bóng xenon aozoom, bóng xenon gtr,….

bóng đèn xenon

Cấu tạo bóng đèn xenon ô tô

  • Trên thị trường hiện tại hầu như đã đủ tất cả những chân bóng lắp cho tất cả các hãng xe, các chân bóng H1, H3, H4, H7, H11, H15, H16, 9005, 9006, D1S, D2S, D2R, D3S, D4S mỗi loại chân bóng này phù hợp với từng loại xe khác nhau, các dòng xe cao cấp thường sử dụng những bóng chân D. với chân D1S và D3S thông thường ánh sáng sẽ được kích nhanh hơn, vì 1 phần ballast được nằm ở đuôi bóng. Bóng D2S, D2R, D4S thường được sử dụng cho những xe Toyota và Honda.
  • Khác nhau giữa D2S và D2R, loại bóng D2S thường được lắp cho đèn bi xenon , còn loại D2R thường lắp lên những đèn không có bi (projector) vì loại bóng D2R này có lá chắn chống chói.

Bóng đèn xenon ô tô

Các tính năng của bóng xenon :

  • Sáng hơn: bóng xenon có hiệu suất phát sáng gấp 4 lần bóng halogen, một bóng đèn xenon 35W cho độ sáng tương đương halogen 100w
  •  Bền hơn: Đèn xenon có độ bền gấp 10 lần bóng halogen, do không có dây tóc dễ bj đứt nên bóng xenon ít ảnh hưởng bởi rung động, tuổi thọ trung bình mỗi nóng xenon khoảng 10.000 giờ sáng liên tục.
  • Một số ưu điểm nữa của bóng xenon ô tô là tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ bằng 1/3 so với halogen truyền thống mà lại cho độ sáng cao hơn gấp 3 – 4  lần. Và đặc biệt là tính năng ăn toàn cho bạn khi lái xe trong đêm, những nơi không có đèn chiếu sáng công cộng, do loại đèn này phát ra nhiều ánh sáng trắng xanh, rất giống với ánh sáng ban ngày, giúp người lái dễ dàng quan sát với hình ảnh rõ nét, sâu và đậm hơn, sẽ giúp người lái có tầm quan sát rộng để phát hiện sớm các tình huống giao thông.

bóng xenon ô tô

Với các tính năng trên, việc lắp hệ thống chiếu sáng dùng công nghệ độ đèn ô tô đời mới ngày càng trở nên phổ biến. Hầu hết các xe loại sang trọng đều có đèn xenon lắp sẵn hoặc tùy chọn khi mua xe.

– Một số dòng xe đã có bi (projector) sẵn nhưng bóng vẫn là Halogen như : Mazda3 1.5, K3, Elantra, Cerato, morning, ranger 3.2 … thì giải pháp thay bóng xenon được xem là giải pháp cải thiện độ sáng hiệu quả nhất.

-Còn với các dòng xe chưa có bi (projector) đèn pha vẫn là chóa zin nguyên bản thì được khuyến cáo là không nên lắp bóng xenon vì ánh sáng sẽ bị tóe ra do chóa nguyên bản của xe có cấu tạo phản xạ ra nhiều hướng sẽ làm chói mắt người đi ngước chiều. Điều này rất nguy hiểm nếu đi tên đường hẹp có thể xảy ra va chạm giữa 2 xe.

-Để bóng xenon sáng tốt nhất nên lựa chọn những hãng ballast đèn xenon chính hãng.