Đèn tối nguyên nhân dẫn đến tai nạn bất ngờ

Môt trong những nguyên nhân dẫn đến tại nạn đáng tiếc khi lái xe buổi tối.

Đèn ô tô tối không tốt, ánh sáng kém, ánh sáng như đom đóm, rất dễ sảy ra va chạm.

Đèn chiếu sáng ô tô là một trong những thiết bị thiết yếu trên chiếc xe của bạn. ánh sang yếu, đèn ô tô tối khiến tầm quan soát của chúng ta bị hạn chế, tầm nhìn chiếu không được xa, ánh sáng không được rộng, đèn ô tô chúng ta tối, gặp những xe cao to hơn như contener, xe tải, xe khách…  những loại xe này đèn luôn trên cao và sáng hơn làm chúng ta bị hoa mắt, phải đối đầu với nhưng xe như thế cực kỳ là nguy hiểm.

Gặp những xe  cùng loại đi ngược chiều vì đèn tối, cả hai mới nhìn thấy nhau lờ mờ, chạy với tốc độ cao khi tới gần, những phản xạ và xử lý tình huống không được nhanh, dẫn đến những điều không mong muốn. Bóng đèn ô tô trên thị trường đang sử dụng 3 loại chính như: bi xenon (projector) bóng Led – bóng halogen.

 • Bóng đèn halogen:

Bóng đèn halogen nguyên lý hoạt động đơn giản đó là dùng điện năng để đốt nóng sợi tóc để phát sáng, rất tiêu tốn điện năng (55 w– 10w)

den xenon oto

 • Ưu Điểm:

  Bóng halogen lắp đặt đơn giản nhanh chóng, loại bóng này được gọi là bóng theo xe, hay còn gọi là bóng đèn nguyên bản, loại này được sử dụng nhiều cho các xe đời cũ, hoặc 1 số xe mới bản thiếu, bị cắt giảm đi, vì lý do bóng halogen rẻ nên được sử dụng nhiều.

 • Nhược điểm:

nguyên lý hoạt động của bóng halogen là đốt nóng sợi tóc để phát sáng, dẫn đến tiêu tốn điện năng và sinh ra nhiệt độ cao, tuổi thọ của bóng không cao, hay bị đứt sợi tóc do nhiệt độ quá lớn. Nhiệt độ quá lớn còn gây ra sun nhựa, dạn mặt đèn.

 • Bóng đèn led: Hiện tại thị trường có nhu cầu sử dụng bóng đèn led ô tô khá cao, có rất nhiều loại led khác nhau, nên giá thành cũng khác nhau.
 • Ưu Điểm: lắp đặt đơn giản. Bóng Lumiled không sinh ra nhiệt độ cao, bật đèn ánh sáng lên nhanh, vì không cần thời gian để đốt nóng sợi tóc, tuổi thọ trung bình > 50.000 giờ.   ánh sáng tốt hơn so với halogen nguyên bản từ  3 – 5 lần. Bóng đèn led không sinh ra nhiệt như bóng halogen nên giúp mặt đèn và chóa hắt sáng bên trong tuổi thọ cao hơn.
 • Nhược điểm: Vẫn dùng chóa đèn theo xe để hắt chiếu anh sáng nên ánh sáng không được tập chung, đèn không có mặt cắt, ánh sáng không được chiếu rộng và xa.
 • Bóng đèn bi xenon hid (projector): Khác với những loại đèn thông thường, đèn bi xenon,  ánh sáng của bóng xenon được tạo ra từ hạt thủy tinh thạch anh, chứa khí trơ xenon bên trong, kết hợp với thấu kính cầu lồi (projector) bên ngoài, thường được gọi là bi xenon. Bi xenon là công nghệ hoàn toàn mới trong giới độ xe ô tô, độ bi xenon giúp chiếc ô tô trở nên sành điệu, cao cấp, sang chảnh hơn so với đèn thông thường. Tuổi thọ trung bình của bi xenon vào khoảng 100.000 giờ, và ánh sáng chiếu sáng hơn 10 lần với halogen nguyên bản. Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều loại bi (projector) khác nhau, nên giá cũng có sự chênh lệch khác nhau.
 • Ưu điểm: Nhờ sự kết hợp của bóng xenon và bi (projector) nên ánh sáng tập chung rất đều và mịn. ánh sáng được chiếu xa và rộng hơn rất nhiều nhờ được sử lý qua gương cầu lồi.  Projector có mặt cắt giúp xác định được tâm ánh sáng rõ dàng và không làm chói mắt xe đi ngược chiều, gây mất an toàn cho xe đối diện.
 • Nhược điểm: lắp đặt thi công lâu, yêu cầu kỹ thuật giỏi có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Bóng đèn xenon phải chạy qua một ballast ổn định dòng nên ánh sáng lúc mới bật có độ trễ khoảng 0,30s sau khi bật, ánh sáng sẽ đạt Max sáng.

 

Lựa chọn màu sắc ánh sáng phù hơp cho mục đích sử dụng:

 3 Màu sắc ánh sáng phổ biến nhất hiện nay. Ánh sáng vàng 3000K –  ánh sáng trắng vàng 4300K – ánh sáng trắng xanh 6000K.

 • Ánh sáng 3000K là màu ánh sáng vàng chanh, ánh sáng vàng đậm. nhằm mục đích phá sương bám đường, những xe thường xuyên phải đi đường dài, trong thời tiết nhiều sương và mưa nhiều trên các vùng cao thì đây là giải pháp rất hiệu quả. Bóng đèn nhiệt độ màu 3000K Thường sử dụng lắp cho đèn gầm, vì tính thẩm mỹ không được cao.
 • Ánh sáng 4300K hay thường gọi là ánh sáng tiêu chuẩn, ánh sáng nắng ban ngày, ánh sáng phù hợp đi trên mọi cung đường. Với màu ánh sáng này chúng ta thường lắp cho bóng đèn chiếu cos, đèn cos là đèn chiếu gần, (đây là đèn bắt buộc phải bật sau 18h khi tham ra giao thông) .
 • Ánh sáng 6000K ánh sáng trắng xanh, màu sắc bắt mắt sang trọng như một số dòng xe sang Mercedes, BMV, Audi , , . tuy vậy nhưng màu sắc ánh sáng này không được nhiều sự quan tâm, vì ánh sáng này lắp lên ánh sáng trắng thường không bám đường, nhất là gặp phải thời tiết mưa phùn, hoặc sương mù, ánh sáng rất khó quan sát. Màu sắc 6000K sẽ thiên về thẩm mỹ nhiều hơn, ánh sáng này thường lựa chọn để lắp cho bóng đèn bên phía pha, bóng đèn pha là loại bóng chiếu xa, thường chạy trên đường cao tốc, hoặc nháy xin vượt trong thành phố. (Nếu bạn bật đèn chiếu pha trong thành phố có thể bị cảnh sát giao thông cho dừng xe và lập biên bản) .

 

 

Đèn tối nguyên nhân dẫn đến tai nạn bất ngờ
5 (100%) 14 votes
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)